ĐẢM BẢO CÔNG BẰNG TRONG Y TẾ VỚI GIẢI PHÁP KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA (TELEMEDICINE) TỪ CISCO

Quay lại
Cập nhật: 04/09/2018
Lượt xem:2610
TOP

Khoa học kỹ thuật hiện đại mang đến cho những người bệnh nhiều cơ hội được tiếp cận với nền y học tiên tiến, đảm bảo công bằng trong Y tế cho tất cả bệnh nhân. Trong các ứng dụng CNTT cho ngành Y tế, nổi bật là giải pháp khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine) – giải pháp kết hợp giữa hội nghị trực tuyến và các thiết bị y tế, giúp các bác sỹ có thể tư vấn, hội chẩn, thăm khám chữa bệnh và trên cả là mổ từ xa…

Telemedicine – Bước tiến mới của nền Y học thời kì hiện đại

Telemedicine là một từ ghép bắt nguồn từ “tele” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “từ xa” và“medicine” trong tiếng Latin là “mederi” nghĩa là “điều trị”. Năm 1970, lần đầu tiên khái niệm Telemedicine được dùng nhằm mô tả cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin. Dịch vụchăm sóc sức khỏe ở đây có thể bao gồm cả chẩn đoán và điều trị, cung cấp thuốc men, tư vấn, dự phòng và phục hồi, bảo hiểm y tế, giảng dạy, nghiên cứu...

Với giải pháp Telemedicine, các bệnh nhân ở các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến dưới hoàn toàn có thể tiếp cận với đội ngũ bác sỹ chuyên môn cũng như trang kĩ thuật hiện đại của các bệnh viện đầu ngành trên cả nước. Đối với ngành y học, giải pháp này vừa góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương cũng như nâng cao tay nghề cho các y bác sỹ ở tuyến dưới thông qua các hoạt động đào tạo từ xa. Đối với người bệnh, giải pháp đảm bảo các bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận với tiến bộ của y học hiện đại, giải quyết vấn đề ăn ở đi lại cho các bệnh nhân.

 

Hội nghị trực tuyến được ứng dụng rộng rãi trong ngành Y tế tại các nước trên thế giới

Telemedicine được triển khai rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, giải pháp Telemedicine đang dần được triển khai tại nhiều đơn vị, trong đó đi đầu là các bệnh viên trung ương với 5 chuyên khoa ung bướu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch, sản khoa và nhi khoa. Một số cơ quan Y tế cũng đang bắt đầu triển khai giải pháp này, tiêu biểu là Sở Y tế Quảng Ninh với giải pháp hội họp và khám chữa bệnh từ xa do Ademax tư vấn.

Giải pháp kết nối hoàn hảo giữa hội nghị trực tuyến và các thiết bị Y tế

Yêu cầu của ngành Y tế là thiết bị hội nghị trực tuyến phải kết nối được với các thiết bị chuyên ngành, đồng thời hình ảnh về bệnh nhân và các thông số sức khỏe của bệnh nhân cần được truyền đi một cách rõ nét nhất để các bác sỹ tuyến trên có thể chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác nhất. Chính từ yêu cầu này đòi hỏi thiết bị hội nghị trực tuyến sử dụng trong giải pháp phải là thiết bị cao cấp nhất với chất lượng hình ảnh sắc nét, ổn định.

Giải pháp Telemedicine từ Cisco là sự kết hợp giữa giải pháp truyền thông cộng tác của Cisco với các hệ thống thiết bị trong ngành Y tế; cung cấp 2 mô hình ứng dụng là Hội họp từ xa(Tele-conference) và Khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine), không chỉ mang đến chất lượng hình ảnh tốt nhất mà còn cho phép nhúng các hệ thống khác dựa trên nền tảng hệ thống mở (API).

 

Mô hình ứng dụng hội nghị trực tuyến trong khám chữa bệnh từ xa

Hai mô hình ứng dụng nổi bật ngành Y tế

Với mô hình Hội họp từ xa, các phòng họp tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế sẽ được trang bị hệ thống hội nghị trực tuyến của Cisco và kết nối với các điểm trung tâm là Sở y tế hoặc là các bệnh viện hạt nhân. Tùy theo quy mô của phòng họp tại các điểm cầu,các bệnh viện có thể trang bị các thiết bị khác nhau như Cisco SX10 cho các phòng họp nhỏ, cho đến Cisco Room Kit Series cho các phòng họp vừa hoặc Cisco SX80 cho các phòng họp lớn.

 

Các bác sỹ ở tuyến dưới có thể họp trao đổi chuyên môn với chuyên gia tuyến trên thông qua hệ thống hội nghị trực tuyến

Với mô hình Khám chữa bệnh từ xa, các bệnh viện tuyến dưới có thể trang bị hệ thống hội nghị trực tuyến của Cisco tại phòng hội chẩn hoặc phòng mổ, tích hợp với các thiết bị y tế như máy đo tín hiêu sinh tồn, camera mổ hở và camera mổ nội soi; giúp truyền các tín hiệu và thông số tình trạng bệnh nhân cho các bác sỹ ở tuyến trên hướng dẫn hội chẩn cũng như hướng dẫn mổ từ xa. Bộ thiết bị hội nghị trực tuyến có thể được lắp đặt cố định tại các phòng hoặc để trên xe đẩy để có thể chuyển từ phòng này sang phòng khác. Mô hình khám chữa bệnh từ xa còn được đưa lên một tầm cao hơn thông qua các hoạt động tư vấn, theo dõi sau điều trị. Bác sỹ và bệnh nhân có thể cài đặt phần mềm hội nghị trực tuyến Cisco Webex để lập lịch hẹn khám định kì hay trao đổi ngay lập tức khi có bất kì vấn đề gì xảy ra.Mô hình kết nối mô phỏng thiết bị hội nghị trực tuyến giữa các bệnh viện 

Có thể nói giải pháp telemedicine là một trong những ứng dụng cao nhất của hội nghị trực tuyến,góp phần giải quyết vấn đề cấp bách của ngành Y, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở Y tế và trên hết là đảm bảo công bằng trong Y tế.

Để tìm hiểu thêm về cách thức triển khai hội nghị trực tuyến Cisco ngành y tế cũng như tìm hiểu thêm ứng dụng của hội nghị trực tuyến cho các lĩnh vực khác, vui lòng liên hệ:

Website: http://ademax.vn/vi/giai-phap.nd/giai-phap-y-te.html

Email: marketing@ademax.com.vn

Hotline:0971.901.666


Yêu cầu
Nhận tư vấn & Báo giá
Tại đây
LIVE CHAT Liên Hệ Gửi Báo Giá Demo dùng thử Go to top
Họ và tên
Số điện thoại
Email
Địa chỉ công ty
Lời nhắn
*
*
*
Gửi
Đang gửi dữ liệu ...
Alternate Text